Tìm hiểu về phong cách kiến trúc Gothic và những công trình kiến trúc ấn tượng

 • 0 Comments

Phong cách kiến trúc Gothic rất phổ biến phương Tây, đặc biệt châu Âu. những công trình Gothic Việt Nam. Tuy nhiên, một thực tế nhiều người Việt Nam còn lúng túng không hiểu kiến ​​trúc Gothic gì. 

Định nghĩa Kiến trúc Gothic?

Kiến trúc Gothic là một phong cách kiến ​​trúc thời trung cổ được phát triển trên cơ sở kiến ​​trúc La Mã và chủ yếu được sử dụng để xây dựng các cung điện và nhà thờ. Tên gọi khác của phong cách kiến ​​trúc này là kiến ​​trúc Gothique.

Nhà thờ với thiết kế Gothic

Nguồn gốc của Kiến trúc Gothic?

Cho đến ngày nay, nhiều người vẫn tin rằng kiến ​​trúc Gothic bắt nguồn từ nước Anh, bởi đất nước này là nơi có vô số tòa nhà Gothic và nhiều công trình nổi tiếng đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Điều đó có đúng không Kiến trúc Gothic đến từ đâu? Sự thật là kiến ​​trúc Gothic ra đời ở vùng Île-de-France của Pháp vào năm 1200 sau Công nguyên. Tên gọi đầu tiên của phong cách kiến ​​trúc này là Francigenum opus (công trình của Pháp).

Với thiết kế đầy tráng lệ hiện lên giữa bầu trời xanh

Ngay từ đầu, kiến ​​trúc Gothic đã không được nhiều người chấp nhận và mang nhiều ý nghĩa tiêu cực. Từ Gothic bắt nguồn từ Goth, có nghĩa là man rợ, và Gothic dùng để chỉ kiến ​​trúc xấu xí. 

Mãi đến giữa thế kỷ 18 và cuối thế kỷ 19, phong cách Gothic mới được đón nhận rộng rãi và phát triển mạnh mẽ ở các nước Châu Âu, đặc biệt là Anh. Vào thế kỷ 20, phong cách này có ảnh hưởng lớn đến các tòa nhà trường học và nhà thờ. 

Đặc điểm của kiến trúc Gothic

Chỉ mất chưa đầy một giây để nhận ra kiến ​​trúc Gothic giữa hàng trăm công trình mang phong cách thiết kế khác nhau. Vì phong cách Gothic rất đặc trưng và đặc sắc. 

Đặc điểm cụ thể của kiến ​​trúc Gothic là:

 • Mái vòm

Mái vòm và cột nhọn. Trên đỉnh những cây cột nhọn, bạn có thể nhìn thấy mái vòm đã được tân trang lại. Có một số loại mái vòm. Vòm nhiều cột hình ngôi sao, vòm sáu múi đỡ cột sống hình chữ nhật hoặc vòm bốn múi đỡ cột sống hình chữ nhật.

 • Kết cấu chịu lực

Một khung hỗ trợ lớn được sử dụng cho tòa nhà. Các trụ cột được bố trí theo kiểu trụ lớn và trụ nhỏ xen kẽ nhau. Trong cơ cấu chuyển động còn có bánh đà. Bánh đà chỉ đơn giản là một thành phần phân phối tải trọng giữa vòm và cột. Bánh đà mang lại cho tòa nhà một đường nét thanh lịch.

Đồng thời, bánh đà giúp kéo dài hệ thống cửa sổ lớn của tòa nhà lên tới 12 mét. Đây giải pháp khắc phục những không gian bách, tối tăm của kiến ​​trúc Roman. 

Một số công trình kiến trúc tiêu biểu

Trường học, tòa thị chính, nhà thờ… Xây dựng theo phong cách Gothic, bên trong rộng rãi. Nhờ trần cao, cột mỏng và vật liệu kính. Khu vực bên trong được ngăn cách bởi các cột và tường. 

Kiến trúc Gothic và La Mã 

Kiến trúc Gothic và Roman không giống nhau cũng không khác nhau hoàn toàn. Gothic là phong cách thiết kế xuất hiện ngay sau kiến ​​trúc La Mã và vẫn tiếp tục phát triển. Như vậy, giữa kiến ​​trúc Gothic và Roman có những điểm giống và khác nhau. Cả hai đều là phong cách thiết kế kiến ​​trúc cổ điển. Sự khác biệt giữa phong cách Gothic và Roman là: 

Kiến trúc Gothic kết hợp với La mã, những công trình kiến trúc klichj sử tiêu biểu của Thế giới

 • Câu chuyện 

Phong cách La Mã ra đời trước phong cách Gothic.

 • Mái vòm

Phong cách Gothic có mái vòm nhọn. Kiến trúc La Mã với mái vòm tròn. 

 • Cửa sổ

Phong cách Gothic được đặc trưng bởi nhiều cửa sổ và vật liệu kính lớn nhiều màu. Kiến trúc La Mã thì ngược lại. Nội thất không được thông thoáng vì có ít cửa sổ và nó nhỏ. 

Các công trình phong cách kiến trúc Gothic đẹp trên thế giới và Việt Nam 

Ngày nay, phong cách kiến ​​​​trúc vẫn được sử dụng cho các tòa nhà trường học và khu dân cư, mặc dù nó đã trải qua những thay đổi nhất định. Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những công trình kiến ​​trúc Gothic nổi tiếng trên thế giới và Việt Nam . 

Kiến trúc Gothic nổi tiếng trên thế giới

Như đã đề cập trước đó, kiến ​​trúc Gothic bắt nguồn và phát triển ở Châu Âu. Đó là lý do tại sao chúng ta dễ dàng bắt gặp những tác phẩm mang phong cách này trong nước tại đây.

 • Tòa thị chính Oudenaarde

Tòa thị chính Oudenaarde

Tòa thị chính Oudenaarde là tòa nhà cổ từ năm 1526 ở Bỉ. Tòa nhà hiện gần như được bảo tồn hoàn toàn và là điểm đến nổi tiếng của nhiều khách du lịch. 

 • Nhà thờ Đức Bà Paris

 

Nhà thờ Đức Bà là trái tim của Paris (Pháp) và đã hơn 850 tuổi (xây dựng năm 1163). Đây là công trình mất nhiều thời gian nhất (200 năm) để hoàn thành. Mái vòm bên trong của nhà thờ cao 43 mét và có cửa sổ kính màu. Nhà thờ Đức Bà Paris là một công trình kiến ​​trúc Gothic với bề dày lịch sử và vẻ đẹp lộng lẫy.

 • Đồng hồ Big Bang

Đồng hồ Big Bang và những tòa nhà bên cạnh cũng được thiết kế với kiến trúc Gothic

Đồng hồ Big Bang một trong những biểu tượng của nước Anh. Tòa nhà đã 163 tuổi. Vật liệu xây dựng chính: Sự kết hợp của đá vôi gạch. Chiều cao của tháp 96,3 mét. Do ảnh hưởng của cấu trúc đất, Tháp đồng hồ Big Bang bị nghiêng về phía Tây Bắc.

 • Đại học Wellesley, Mỹ

  Trường Đại học với kiến trúc Gothic ở Mỹ
  Bell Tower, Green Hall, Wellesley College, Wellesley, Massachusetts, USA. (Photo by: Photographer name/Education Images/Universal Images Group via Getty Images)

Thật khó để tin rằng một phần tiêu chuẩn của thiết kế Gothic có thể được tìm thấy ở Hoa Kỳ. Đây là Đại học Wellesley ở Massachusetts. Có niên đại từ năm 1870, địa điểm này có khuôn viên rộng 200 mẫu Anh. Phong cách Gothic của Wellesley khác với các công trình nhà thờ.

Công trình phong cách kiến trúc Gothic tiêu biểu tại Việt Nam

Phong cách kiến ​​trúc Gothic du nhập vào nước ta từ thời Pháp thuộc. Kiến trúc Gothic hiện đại ở Việt Nam nổi bật nhất ở các công trình Nhà thờ Lớn Hà Nội, Nhà thờ Đức Bà, Nhà thờ Măng Lăng và nhiều nhà thờ khác trong cả nước. Các công trình Gothic thể hiện sự giao thoa giữa văn hóa Việt Nam và phương Tây, hoặc mang đậm bản sắc, dấu ấn văn hóa phương Tây.

 • Nhà thờ lớn ở Hà Nội

Nhà thờ với kiến trúc Gothic đầu tiên tại Việt Nam với tuổi đời gần 40 năm

Đây là công trình Gothic đầu tiên ở Việt Nam. Nhà thờ được xây dựng vào năm 1884 như một bản sao của Nhà thờ Đức Bà Paris. Dự án này mất bốn năm để hoàn thành. 

 • Nhà thờ Đức Bà, Sài Gòn

Địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút nhiều khách du lịch

Nhà thờ Đức Bà hay còn gọi là Nhà thờ Sài Gòn, là sự pha trộn giữa phong cách Gothic và Romanesque. Nguyên liệu được nhập khẩu từ Pháp. 

 • Nhà thờ Mằng Lăng, Phú Yên

Nhà thờ Mằng Lăng được xây dựng hơn 30 năm trước

Khi nhắc đến những địa điểm du lịch nổi tiếng của Phú Yên thì không thể bỏ qua địa điểm Nhà thờ Măng Lăng. Phải mất 15 năm để xây dựng và hoàn thành công trình. Điểm khác biệt duy nhất giữa Nhà thờ Mằng Lăng và kiến ​​trúc Gothic Việt Nam là trần mái vòm ban đầu bị sập trong một cơn bão, dẫn đến trần phẳng thay vì mái vòm.

AKITEK – Đơn vị thiết kế thi công kiến trúc chuyên nghiệp

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thiết kế thi công kiến trúc và nội thất, AKITEK.vn hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn không gian chất lượng với mức chi phí tối ưu nhất. Cùng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, đầy nhiệt huyết. AKITEK.vn tự tin là một trong những đơn vị thiết kế hàng đầu tại TP. HCM, đáp ứng được mọi sự kỳ vọng của quý khách hàng.

AKITEK.vn – Đơn vị thiết kế thi công uy tín tại TP.HCM. 

Mọi thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với AKITEK.vn theo các kênh sau đây:

 • Địa chỉ: 63/20 Lê Lai, Phường 3, Quận Gò Vấp, TP.HCM 
 • Hotline: 028.9999.8787 hoặc 058.7878.388
 • Email: akitek.vn@gmail.com
 • Website: AKITEK.vn

Leave A Comment

0587878388