Phong cách Parametric là gì? Tuyệt đỉnh công trình với phong cách Parametric 

  • 0 Comments

Giới thiệu về Phong cách Parametric và những công trình đẹp tuyệt vời được thực hiện theo phong cách này

Bạn biết phong cách parametric đã tạo nên những công trình đẳng cấp thế giới như thế nào không? Bạn đã từng nghe đến từ “tham số” chưa, tất cả những thông tin hữu ích về kiến ​​trúc độc đáo này đều ngay dưới bài viết này. Cập nhật  thông tin mới nhất trên  AKITEK.vn nhé!

Phong cách Parametric là gì ?

Trong tiếng Việt, parametric có nghĩa là tham số. Đó là phong cách thiết kế kiến ​​trúc tiên phong hiện đại kế thừa kiến ​​trúc hậu hiện đại và hiện đại. Sử dụng các tham số để tính toán chi tiết tham số như số lượng và khoảng cách để tạo các giá trị biến đổi hình học không gian. Các đối tượng tạo nên kiến ​​trúc tham số là các hình học đặc trưng như hình vuông, hình tròn và hình chữ nhật.

Phong cách Parametric độc đáo đầy ấn tượng

Công trình kiến trúc Parametric bảo tàng Soumaya tại Mexico

Do đó, kiến ​​trúc tham số thường được định nghĩa một dạng kiến ​​trúc trong đó đối tượng được thiết kế không phải đối tượng tĩnh, nhưng các mối quan hệ bên ngoài bên trong của đối tượng linh hoạt được kiểm soát bởi nhiều đầu vào hoặc tham số. Với những thông số khác nhau, hình thức kiến ​​trúc sẽ thay đổi khác nhau theo cảm xúc ý đồ cụ thể như công năng, thẩm mỹ, tính thực dụng. 

Tại sao lại có kiến trúc Parametric ?

Một trong những người sáng lập ra trường phái kiến ​​trúc này là kiến ​​trúc sư người Tây Ban Nha Antonio Gaudi. Với Nhà thờ Colonia Guell, ông đã thực hiện ứng dụng thành công đầu tiên của kiến ​​trúc tham số mà không cần sử dụng máy tính.

Một trong những người sáng lập ra trường phái kiến ​​trúc

Nhà thờ Colonia Guell với kiến trúc Parametric

Vào những năm 1980, khi khoa học và công nghệ đạt được những tiến bộ vượt bậc, thiết bị máy tính, phần mềm và công nghệ tạo ra hình ảnh rõ nét đã ra đời trong ngành hàng không vũ trụ, góp phần thúc đẩy kiến ​​​​trúc tham số và đạt được những bước tiến lớn. Một trong những kiến ​​trúc sư và nhà lý thuyết đầu tiên làm điều này là Greg Lynn với kiến trúc Blob và Fold – kiến ​​trúc ban đầu do máy tính tạo ra. 

Khi chúng ta bước vào những năm cuối cùng của thế kỷ 20, công nghệ thông tin của con người đã sự phát triển vượt bậc, không thể phủ nhận rằng khoa học tự nhiên, đặc biệt toán học, đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của kiến ​​trúc tham số. Trong giai đoạn này, nhà thiết kế Zaha Hadid nổi tiếng thế giới với cách bậc thầy của xu hướng kiến ​​trúc tiên phong của thiên niên kỷ mới. 

bậc thầy của xu hướng kiến ​​trúc tiên phong của thiên niên kỷ mới.

Mẫu thiết kế Trung tâm văn hóa Heydar Aliyev ở thủ đô Baku của Azerbaijan theo lối kiến trúc Parametric

Những thuộc tính nào đóng góp vào giúp gia tăng giá trị của kiến ​​trúc parametric?

Sáng tạo đột phá 

Kiến trúc tham số đại diện cho một bước tiến lớn của ngành công nghiệp xây dựng. Khi nó mở ra cánh cửa cho sự sáng tạo vô hạn của nhân loại. Và đánh thức những giấc mơ về những ý tưởng chưa từng có trước đây. Hơn nữa, sự ra đời của các tham số đã góp phần thay đổi cách. Các kiến ​​trúc sư nghĩ về công việc của họ. Kiến trúc tham số liên tục tạo ra các hình thức kiến ​​trúc độc đáo, nơi tính linh hoạt và mềm dẻo được phát huy tối đa. Điều này cho phép bạn tạo các hình dạng lạ mắt, phức tạp nhưng liền mạch có thể được sử dụng trong kiến ​​trúc thực tế.

Kiến trúc tham số đại diện cho một bước tiến lớn

Sáng tạo tác phẩm theo lối thiết kế kiến trúc Parametric

Gắn liền với công nghệ máy tính

Kiến trúc tham số được đặc trưng bởi sự kết hợp chặt chẽ giữa máy tính và quy trình làm việc của nhà thiết kế. Tất cả các thiết kế được mô hình hóa trên máy tính. Hầu hết quá trình từ phác thảo đến tạo ý tưởng đều được thực hiện. Bằng mô hình 3D thay vì bản vẽ tay.

Do đó, sự phát triển của công nghệ máy tính đã góp phần rất lớn. Vào sự xuất hiện của những kiệt tác kiến ​​​​trúc tham số. Phần mềm kiến ​​trúc khám phá các ý tưởng bằng cách. Sử dụng các chức năng hình học và đề xuất nền tảng kiến ​​trúc cho tư duy linh hoạt.

phát triển của công nghệ máy tính đã góp phần rất lớn

Ấn tượng với mẫu thiết kế kiến trúc Parametric

Kiến trúc phong cách Parametric tuân theo những nguyên tắc nào ?

Giống như các xu hướng kiến ​​trúc khác, tham số đòi hỏi những nguyên tắc. Và quy định nhất định để áp dụng lý thuyết vào thực tế. Điều này là cần thiết bởi vì các nguyên tắc cung cấp hướng dẫn cho quá trình thiết kế theo các mục tiêu và yêu cầu của các hình dạng xu hướng.

  • Giải pháp hữu ích 
  • Nguyên tắc  phủ định
  • Tránh những khuôn khổ cứng nhắc, những quan niệm cũ xưa 
  • Tránh tạo ra những chức năng riêng biệt, không liên kết với nhau

chức năng riêng biệt, không liên kết với nhau

Sân bay quốc tế Thâm Quyến, Trung Quốc theo lối kiến trúc Parametric

Trên đây những thông tin hữu ích về kiến ​​trúc Parametric trong kiến ​​trúc đương đại. Tham số không chỉ tạo ra những tác phẩm độ chính xác, hiện đại, đẹp mắt. Và chức năng, còn sự sáng tạo tận bạn dành hàng giờ hàng năm trời để suy nghĩ.

Thiết kế theo thuật toán kiến trúc Parametric đầy ấn tượng tại Đà Lạt

Thiết kế theo thuật toán kiến trúc Parametric đầy ấn tượng

Lời kết

Trong thời đại toàn cầu hóa, việc tiếp thu những kỹ năng, công nghệ tiên tiến, những xu hướng thiết kế nội thất đột phá giúp các kiến ​​trúc thêm kiến ​​thức nền tảng cho công việc của mình. còn nhiều ý kiến ​​trái chiều về mức độ ứng dụng thực tế, tính khả thi cũng như độ khó của kiến ​​trúc tham số. Kiến ​​trúc tham số chắc chắn đỉnh cao, dẫn đầu thời đại, thách thức bộ óc thiết kế. Kết hợp tạo nên những mảnh ghép độc đáo khó tìm. Đọc xong bài viết trên bạn đã biết Parametric design chưa?. Nếu bạn quan tâm đến thiết kế nội thất kiến ​​trúc theo bất kỳ phong cách hoặc không gian nào, hãy truy cập:

AKITEK – Đơn vị thiết kế thi công kiến trúc chuyên nghiệp

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thiết kế thi công kiến trúc và nội thất. AKITEK.vn hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn không gian chất lượng với mức chi phí tối ưu nhất. Cùng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, đầy nhiệt huyết,. AKITEK.vn tự tin là một trong những đơn vị thiết kế hàng đầu tại TP. HCM, đáp ứng được mọi sự kỳ vọng của quý khách hàng.

AKITEK.vn – Đơn vị thiết kế thi công uy tín tại TP.HCM

Mọi thông tin chi tiết, bạn  vui lòng liên hệ với AKITEK.vn theo các kênh sau đây:

  • Địa chỉ: 63/20 Lê Lai, Phường 3, Quận Gò Vấp, TP.HCM
  • Hotline : 028.9999.8787 hoặc 058.7878.388
  • Email: akitek.vn@gmail.com
  • Website: AKITEK.vn

Leave A Comment

0587878388