giám sát công trình

Giám sát công đóng vai trò rất quan trọng trong xây dựng, yêu cầu người giám sát phải có trình độ, chứng chỉ chuyên môn và trách nhiệm. Vì vậy, giám sát thị công là gì? Tại sao phải giám sát? Công cụ có thể là gì? Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng AKITEK.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

thi-cong-xay-dung-cong-trinh-3

 Giám sát thi công là gì? 

Giám sát công trình hay giám sát thi công là một vị trí quan trọng về việc chịu trách nhiệm về kỹ thuật và chất lượng công việc, tiến độ công việc, an toàn lao động, trong xây dựng bằng công việc theo dõi, kiểm tra xuyên suốt trong quá trình xây dựng công trình. Công việc này yêu cầu giám sát viên phải có trình độ chuyên môn, có bằng chứng chỉ hành nghề theo đúng quy định Nhà nước. 

Giám sát viên là những người làm công việc giám sát thi công sẽ chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm soát quá trình thi công của một dự án mà doanh nghiệp đang thực hiện.

Giám sát công trình liên quan đến chất lượng của dự án. Do đó, các giám sát viên quan trọng cần phải thực hiện đúng theo quy định về giám sát thi công. 

Ai cũng vậy thôi, khi xây dựng bất kỳ một công trình nào thì chủ đầu tư luôn là người lắng nghe và chịu trách nhiệm tất cả các công việc liên quan về an toàn lao động,  tiêu chuẩn tiến độ công trình,  chất lượng thi công, vệ sinh môi trường, kỹ thuật. Nhà thầu không thể quản lý được nhiều công việc nêu trên nên vị trí giám sát việc thi công được hình thành để hỗ trợ các chủ đầu tư theo dõi các công việc khi thi công trình.

Tóm lại, các bạn có thể hiểu giám sát công trình là người có chuyên môn, trình độ về xây dựng. Họ sẽ là người đại diện, thay mặt cho chủ đầu tư theo dõi, giám sát, kiểm tra các công việc xây dựng bên ngoài công trường rồi báo cáo lại cho chủ đầu tư, hỗ trợ chủ đầu tư trong suốt quá trình xây dựng. Vị trí giám sát công trình này rất quan trọng bởi nó quyết định đến thành công của 1 dự án xây dựng.

Cụ thể công việc giám sát thi công xây dựng như sau:

 •  Giám sát công trình thi công
 • Theo dõi các hoạt động ở công trường.
 • Nhắc nhở người lao động cao thủ các quy định về an toàn lao động. 
 • Kiểm tra kỹ lưỡng chất lượng của vật liệu xây dựng. 
 • Bám sát nhà thầu thực hiện đúng tiến độ.
 • Tìm hiểu các nguyên nhân và xử lý vấn đề  trong quá trình giám sát trong công trình.
 • Giám sát công trình, kiểm tra và nhắc nhở mọi người về vấn đề bảo vệ môi trường. 
 • Theo dõi nhóm phụ thi công, phát hiện ra sai sót và đưa ra phương án giải quyết kịp thời.
 • Xem xét, bàn bạc kết hợp đưa ra phương án thi công dựa trên tình hình thực tế.
 • Kiểm tra, phối hợp với các bên để trải nghiệm các hạng mục đã hoàn thành của dự án.
 • Yêu cầu các giải pháp nhà giải quyết nếu các hạng mục gặp sự cố phát sinh. 
 • Quản lý công trình thi công 
 • Hỗ trợ hồ sơ cho hoạt động dự án dự án của các phòng ban .
 • Theo dõi, cập nhật tình hình tiến độ thi công tại trường thông thường.
 • Nắm bắt thời gian và xử lý những sai phạm trong quá trình thi công và báo cáo với chủ đầu tư những nguy cơ tiềm ẩn 
 • Rà soát sổ sách, số liệu của ban quản lý chất lượng và nhà phụ.
 • Phân công công việc và thử nghiệm các hạng mục đã đạt tiêu chuẩn, chất lượng của quá trình thành công. 
 • Kiểm tra lại chất lượng kỹ thuật trong lúc thi công.

Quy trình giám sát thi công 

Các bước trong quy trình giám sát thi công xây dựng gồm các bước sau

Kiểm tra về tính đúng đắn của hồ sơ trong thiết kế công trình: Bước đầu tiên là quan trọng nhất.Người giám sát phải có trách nhiệm đi khảo sát,thẩm tra về dự toán, kiểm tra và đánh giá hồ sơ ở phần thiết kế thi công. Đó là quy chuẩn về kỹ thuật sẽ được áp dụng vào đối chiếu, phát hiện ra các sai sót chưa từng có và đưa ra cách khắc phục cho công trình và đảm bảo được tốt hơn cũng như là giảm thiểu đi các kinh phí phát sinh không đáng có. 

Xây dựng dự án triển khai và giám sát: Quản lý sẽ được điều xuống phụ trách về công trình sẽ giám sát. Kết hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật của nhà nước để lập ra được ra các kế hoạch về công tác thực hiện cũng như các chức năng về việc giám sát thi công trong công trình xây dựng nhà cửa. 

Nhận xét đánh giá hồ sơ của thiết kế thi công: Đây là công việc kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ thiết kế thi công của từng hạng mục ở trong công trình xây dựng.

Giám sát theo hạng mục trong xây dựng:Người giám sát luôn có trách nhiệm cho từng hạng mục thi công, kiểm tra số liệu được thống kê về các vấn đề liên quan đến địa chất để đối chiếu với thực tế, kịp thời phát hiện được ra những sai sót và đưa ra các phương án xử lý một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất.

0587878388